Thứ bảy, 31/07/2021 - 00:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH LIỆP TUYẾT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết học thư viện của học sinh trường tiểu học Liệp tuyết

Thư viện không chỉ là nơi đọc sách, khai thác các thông tin trên sách, báo, tạp trí, máy tính... mà cũng là nơi học sinh được trải nghiệm những trò chơi dân gian

Hoạt động trò chơi “ Ô ăn quan”

Để tạo hứng khởi,tính sáng tạo cùng với  tư duy tốt đối với học sinh nhà trường đã tổ chức cho học sinh tiết “Thư viên” vào mỗi tuần để học sinh đọc sách báo, truyện cùng với đó là việc đan xen các tiết học hướng dẫn chơi học trò chơi dân gian.Học sinh  cảm thấy vô cùng lạ lẫm nhưng cũng rất hứng thú với một trò chơi dân gian truyền thống – Trò chơi "Ô ăn quan". Rất nhiều giáo viên cũng đã ngồi xuống chỉ dạy con mình trò chơi này.

Hình ảnh học sinh chơi trò chơi Ô ăn quan

Cách chơi trò chơi ô ăn quan:

- Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau để có được 10 ô vuông nhỏ.

- Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên

- Đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên.

- Mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô (tổng 25 viên sỏi nhỏ mỗi bên)

- Hai người chơi ngồi hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rãi đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

- Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 8
Tháng 07 : 459
Năm 2021 : 6.569