Monday, 05/12/2022 - 07:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH LIỆP TUYẾT

Giới thiệu sách "Kể chuyện Gương hiếu thảo " - Đỗ Thị Thu Hiền - Trường tiểu học Liệp Tuyết

 Nhà văn Macxin Gorki đã từng nói: “Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại. Mỗi cuốn sách đều mang tới cho người đọc rất nhiều ý nghĩa của cuộc sống không chỉ với người lớn với trẻ thơ mỗi cuốn sách còn là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy được vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống”.

          Hưởng ứng phong trào mỗi tuần giới thiệu một cuốn sách hay của Trường tiểu học Liệp Tuyết, hôm nay mình  xin trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Kể chuyện gương hiếu thảo”  Do Bùi Trung Hiếu biên soạn, sách dày 159 trang, khổ sách  : 12.5x20.5cm. Trang bìa được tác giả chọn nền vàng nhẹ nhàng làm nổi bật dòng chữ đầy khuôn mẫu “Kể chuyện gương hiếu thảo”. Bên dưới của trang bìa là hình ảnh hai thầy trò. Cuốn sách gồm ba phần:

          Phần một: Gương hiếu thảo của những người con đất Việt (trang 5 – 25).

          Phần hai: Hai mươi tư gương hiếu thảo của người Trung Quốc xưa (trang 26- 93).

          Phần ba: Gương hiếu thảo trong những câu chuyện kể  (trang 95 -156).

          Các bạn ạ! Hiếu là nền tảng của mọi đạo đức, là đức hạnh mở đầu cho nhân cách mỗi người. Ông cha ta đã có câu:

                                 “Công cha như núi Thái Sơn

                         Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

                                  Một lòng thờ mẹ kính cha

                         Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

          Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu thảo từ ngàn xưa để lại như:  Nguyễn Trãi – Thương cha đưa đến Ải Nam Quan (trang 5),Tả Ao – Gắng học nghề để chữa mắt cho mẹ (trang 19), Nguyễn Đình chiểu – Thương mẹ khóc mù mắt (trang 15)…

          Hay Tạ Hữu Độ  – xin chịu chết thay mẹ (trang 21)

          … Khi bọn giặc tới, phần nhiều người trong xã hội bị giết hại. Mẹ ông vì sợ mà chạy, bị giặc bắt được sắp đem giết, ông lấy thân mình che chở cho mẹ và kêu xin chịu chết thay mệ. Giặc tha cho cả hai.

Mẹ tuổi già lại ốm, ông tự mình nấu cơm cháo cho mẹ suốt năm năm không chút trễ nải. Khi để tang mẹ thương xót, khi hết lễ thì ngày ngày ra trước mộ khóc thương không thôi, tấm lòng hiếu thảo của ông cảm động đến cả người đi đường…

Hay có Nguyễn Cửu Phùng – khi cha mất, gào khốc suốt cả ba năm

Thông qua những câu chuyện kể, tình cảm của mỗi người sẽ được bồi đắp, từ đó có nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là với ông bà cha mẹ.

Tìm đọc phần hai của cuốn sách các bạn sẽ biết được ba mươi mốt gương hiếu thảo của người Trung Quốc xưa như: Lòng hiếu của vua Thuấn động đến trời đất (trang 31), Lòng hiếu thảo của Tăng Sâm (trang 79), hay Giang Cánh cõng mẹ chạy loạn (trang 72)…

          Vào phần ba chúng ta sẽ được biết đến những gương hiếu thảo trong những câu chuyện kể dân gian như: Sự tích bông hoa cúc (trang 105), đứa con hiếu thảo (trang 123) hay câu chuyện: Một phép màu đáng giá bao nhiêu ?( trang 125), Ba vị thần và bông hoa hiếu thảo ( TRANG 142)…

          Các bạn ạ! Để tìm hiểu thêm những tấm gương hiếu học, hiếu thảo khác nữa mình mời các bạn đến Thư viện trường chúng tôi đọc cuốn sách “ Kể chuyện gương hiếu thảo”.

Từ những câu chuyện kể dân gian gia đình không chỉ là tổ ấm mà còn là môi trường văn hóa đầu tiên của con người, nơi chuẩn bị hành trang cho mỗi cá nhân bước vào đời.

          Là một học sinh trên đất Thủ đô ngàn năm văn hiến chúng mình đã có những việc làm gì để tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ? Ngay bây giờ mình và các bạn  hãy chăm học, chăm làm xứng đáng là: “Con ngoan trò giỏi”, xứng đáng là “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Hy vọng rằng qua lời giới thiệu của em, quý thầy cô sẽ đón đọc và giới thiệu để nhiều người cùng đọc cuốn sách này. Thư viện nhà trường luôn mở cửa để đón các thầy cô và các bạn .

Video liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website